Cấu tạo của một Phòng xông hơi bao gồm những gì?

Chào mừng Quý khách đến với website mayxonghoi24h.vn. Hôm nay mayxonghoi24h.vn sẽ giới thiệu đến Quý khách hàng gần xa bài viết: Tìm hiểu về cấu tạo phòng xông hơi như thế nào? Hay các yếu tố và thiết bị cấu thành nên một phòng xông hơi bao gồm những gì?

Cấu tạo phòng xông hơi khô - Sauna room
Cấu tạo phòng xông hơi khô – Sauna room

1. Cấu tạo của phòng xông hơi khô bao gồm những gì?

a) Chất liệu sử dụng cho phòng xông hơi khô:

Phòng xông hơi khô có độ ẩm không lớn nên người ta thường sử dụng chất liệu gỗ trong quá trình thiết kế thi công. Loại gỗ thường dùng là gỗ thông, gỗ sồi… bởi những loại gỗ này chịu nhiệt, chịu ẩm và chống mối mọt rất tốt. Đặc biệt là trong gỗ thông còn chứa tinh dầu tốt cho sức khỏe mọi người nên hết sức được ưa chuộng.

Việc sử dụng chất liệu gỗ trong phòng xông hơi mang lại cảm giác thư giãn đặc biệt cho những người trải nghiệm. Ngoài ra, chất liệu gỗ đem lại tính sang trọng và thẩm mỹ cao hơn nhiều so với thiết kế phòng xông hơi ướt.

b) Thiết bị cấu thành phòng xông hơi khô:

Các bước tiền hành thi công phòng xông hơi khô

 • Khung dựng phòng: Khung dựng phòng xông hơi khô chính là vật liệu gỗ đã giới thiệu ở phía trên. Bởi chất liệu gỗ có đặc tính là giãn nở theo nhiệt độ nên thông thường người ta sẽ xây kết cấu bê tông trước rồi mới ốp gỗ lên phía trong để đảm bảo căn phòng luôn luôn kín đáo và hơi nóng không bị rò rỉ ra ngoài gây hao tổn điện năng hay làm cho quá trình xông hơi giảm bớt hiệu quả.
 • Máy xông hơi khô: Máy xông hơi khô được đặt ngay trong phòng xông hơi. Máy có cấu tạo theo thẳng đứng. Phía trên là khay đựng đá. Phía dưới là những thanh gỗ được  uốn cong cung cấp nhiệt lượng liên tục cho cho những viên đá ở phía trên. Những viên đá này sẽ tỏa hơi nóng ra khắp phòng xấp xỉ 50-60 độ C.
 • Đá xông hơi: Đá xông hơi luôn đi kèm với máy xông hơi. Loại đá xông hơi thường sử dụng là đá Sauna có nguồn gốc từ núi lửa hoạt động lâu năm. Do đó nó vừa tỏa nhiệt rất tốt đi kèm những khoáng chất cung cấp cho người sử dụng.
 • Bảng điều khiển: Thiết bị này lắp ở bên ngoài cửa phòng giúp cài đặt thông số về nhiệt độ và thời gian xông hơi. Giúp cho người trải nghiệm thư giãn và an tâm tuyệt đối mà không còn lo lắng về việc mình ngồi quá lâu trong phòng xông hơi hay nhiệt độ quá cao gây hại cho sức khỏe.
 • Các phụ kiện xông hơi khác:

Các phụ kiện được lắp đặt thi công phòng xông hơi khô bao gồm:

 • Ghế xông hơi: Ghế xông hơi thường được làm bằng gỗ và đóng liền với bộ phận khung dựng phòng. Thiết kế đồng bộ và đơn giản vừa mang lại tiện ích cho người dùng vừa tăng tính thẩm mỹ. Ghế xông hơi tăng tiện ích và thẩm mỹ cho phòng
 • Thiết bị đo nhiệt độ và độ ẩm: Đối với phòng xông hơi khô thì đây là những vật dụng không thể thiếu để đảm bảo trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Bởi đá sauna tỏa ra một nhiệt lượng rất lớn, làm giảm dần độ ẩm không khí gây ra sự ngột ngạt khó chịu. Sự có mặt của thiết bị này giúp người dùng tự điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm trong phòng.
 • Đồng hồ cát: Những loại đồng hồ thông thường khi dùng trong phòng xông hơi sẽ rất chóng hỏng. Do đó người ta thường dùng đồng hồ cát để ước lượng được thời gian xông hơi phù hợp.
 • Đèn phòng xông hơi: Đèn trong phòng xông hơi vừa có tác dụng trang trí, vừa cung cấp ánh sáng dịu nhẹ cho cả căn phòng, giúp người sử dụng có thể quan sát xung quanh. Màu sắc của đèn là thường là màu vàng. Đèn chịu nhiệt và chịu ẩm tốt. Mỗi chiếc đèn đều có khung bảo vệ phía bên ngoài đảm bảo độ bền và tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra do sự cố điện.

+Xô nước và gáo gỗ: Phòng xông hơi ướt không cần trang bị phụ kiện này. Vì mục đích của xô chứa nước và gáo gỗ là để điều chỉnh không gian trong phòng xông hơi. Khi người sử dụng quan sát nhiệt kế và ẩm kế và tự cảm nhận thấy nhiệt độ trong phòng quá cao thì dùng gáo múc nước và tưới nhẹ lên những viên đá xông hơi. Làm như vậy sẽ giảm bớt nhiệt độ và tăng độ ẩm trong phòng lên. Cách làm đơn giản nhưng khiến bạn thoải mái và dễ chịu hơn rất nhiều.

 • Hương liệu: Hương liệu thường do người dùng nhỏ trực tiếp lên đá nóng. Quá trình tỏa nhiệt đồng thời làm hương thơm dịu nhẹ lan tỏa khắp căn phòng.

2. Cấu tạo phòng xông hơi ướt bao gồm những gì?

a) Chất liệu thi công phòng xông hơi ướt:

Ngoài bằng gỗ thì mosaic được sử dụng trang trí phòng xông hơi

Chính bởi đặc điểm là độ ẩm cao nên phòng xông hơi ướt thường sử dụng chất liệu kính hoặc bê tông cốt thép ốp gạch mosaic, thay vì dùng chất liệu gỗ như phòng xông hơi khô. Hai loại nguyên vật liệu này vừa có tính thẩm mỹ cao, vừa tăng độ bền sử dụng cho phòng xông hơn ướt.

Đối với những phòng xông hơi được thiết kế hoặc tận dụng không gian ở ngay trong một kiến trúc có sẵn thì thiết kế phòng xông hơi bằng kính. Nếu xây dụng một phòng xông hơi riêng biệt với những kiến trúc khác thì dùng gạch sẽ thẩm mỹ và tiện lợi không kém.

Bên cạnh đó, những thiết bị đi kèm đều có chất liệu chống rỉ sét và chống nước tốt.

b) Thiết bị cấu thành phòng xông hơi ướt:

Những thiết bị phòng xông hơi ướt cũng tương tự như phòng xông hơi khô:

 • Khung dựng phòng: Như chúng ta đã nói ở trên, khung dựng phòng sẽ dùng kính cường lực bao quanh toàn bộ phòng xông hơi. Tuy nhiên như vậy chỉ phù hợp với những phòng xông hơi ướt trong không gian riêng tư của gia đình. Còn đối với những phòng xông hơi dịch vụ xây bê tông thì nên ốp tường bằng gạch mosaic và dùng kính cường lực để làm cửa ra vào và có rèm che lại. Hoặc dùng cửa bằng chất liệu khác nhưng phải đảm bảo độ kín trong phòng để quá trình xông hơi đạt hiệu quả cao nhất. Tùy vào kích thước phòng xông hơi ướt mà người thi công sẽ chọn khung dựng phù hợp.
 • Máy xông hơi ướt và ống dẫn hơi nước: Máy xông hơi ướt (nồi hơi) được đặt bên ngoài phòng và kết nối với bể chứa nước. Với một lượng điện năng cung cấp nhất định làm nóng thanh maiso trong cấu tạo máy xông hơi. Nước nóng lên từ từ và hơi nước được dẫn thẳng vào phòng xông hơi bằng hệ thống ống dẫn. Trong quá trình này, độ ẩm gần như được bảo toàn, còn nhiệt độ cung cấp cho phòng xông hơi vừa phải, chỉ từ 50-60 độ C.
 • Bảng điều khiển: Bảng điều khiển là yếu tố không thể thiếu đối với việc thi công  lắp đặt phòng xông hơi ướt. Bảng điều khiển có vai trò kiểm soát được nhiệt độ và thời gian xông hơi, đảm bảo  đảm bảo phù hợp và an toàn với cơ thể và sức khỏe người sử dụng.
 • Phụ kiện phòng xông ướt: Ở phòng xông hơi ướt, đặc biệt phòng xông hơi ướt spa thường không thể thiếu phụ kiện cơ bản như:
 • Ghế xông hơi: Với những phòng xông hơi xây bê tông, các bạn có thể thiết kế luôn phần ghế gắn liền với bức tường theo hình dạng mà bạn muốn. Còn với phòng xông hơi kính cường lực thì có thể mua loại ghế phòng hơi chuyên dụng về đặt rời trong phòng
 • Thiết bị đo nhiệt độ và độ ẩm: Gắn trên tường để người trải nghiệm có thể theo dõi được nhiệt độ và độ ẩm trong phòng. Thông thường với phòng xông hơi ướt, không cần thiết phải sử dụng ẩm kế bởi độ ẩm trong phòng đạt mức 100%
 • Hộp hương liệu: Thay vì nhỏ hương liệu vào nồi hơi,vừa mất thời gian lại kém hiệu quả, người ta sử dụng hộp hương liệu thiết kế ngay ở chỗ ống dẫn thoát hơi ra trong phòng. Hương liệu sử dụng là những loại hương liệu có mùi thơm nhẹ nhàng. Nhằm tăng tối đa cảm giác thư giãn cho khách hàng.
 • Đèn phòng xông: Cũng tương tự như đèn phòng xông hơi khô, đèn phòng xông hơi ướt là loại đèn chịu nhiệt chịu ẩm tốt. Đèn thường có màu sắc nhẹ nhàng, dịu mắt.
 • Vật dụng trang trí phòng xông hơi: Người ta thường tối giản phòng xông hơi để tạo cảm giác thư giãn cho người dùng. Tuy nhiên nếu có một chút ý tưởng trang trí độc đáo cho phòng xông hơi cũng là một điều hay. Với những người đề cao tính thẩm mỹ, họ sẽ không quên bố trí những chiếc ghế đẹp mắt hay một số vật trang trí bằng nhựa hoặc đá tự nhiên ở căn phòng thư giãn này.

Hi vọng qua bài viết mà Máy Xông Hơi 24H chúng tôi chia sẻ giúp mọi người có cái nhìn rõ hơn về phòng xông hơi cũng như cấu tạo phòng xông hơi hoàn chỉnh bao gồm những gì ?

Trân trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *